Đại diện thanh tra Sở Y tế cho hay, 6/12 mẫu hạt trân châu mang đi xét nghiệm có chứa chất tẩy trắng độc hại với hàm lượng cao nhất là 0,07% và thấp nhất là 0,04%.
Trà sữa được pha chế gồm nước, sữa, trà, hương liệu hoặc nước ép trái cây. Tuy nhiên thành phần không thể thiếu của mỗi ly trà chính là hạt trân châu (loại hạt tròn nhỏ bằng đầu ngón tay út, được làm bằng bột sắn). Người uống trà dùng một loại ống hút lớn để hút hạt trân châu.
Gần một tháng trước, báo chí nước ngoài phản ánh trong hạt trân châu có chứa chất polymer để tạo độ dai. Từ đó Thanh tra Sở Y tế TP HCM mở đợt thanh kiểm tra.